(Tiếng Việt) Tăng thuế môi trường với túi nilon – Cơ hội phát triển bao bì tự hủy sinh học?

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Thực tế cho thấy, túi nilon trong môi trường tự nhiên phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Nếu không kịp thời xử lý, chôn lấp hoặc tái chế thì túi nilon sẽ gây ô nhiễm môi trường nước, đất, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khỏe của con người.

bao bì tự hủy sinh học chất lượng 02

Tuy nhiên, thói quen sử dụng túi nilon của người tiêu dùng Việt Nam không thay đổi dù những tác hại mà túi nilon gây ra ngày càng rõ ràng. Bên cạnh đó, giá thành của các sản phẩm túi nilon hiện nay trên thị trường khá thấp nên vẫn được ưu tiên sử dụng.

Trong thời gian gần đây, các ban ngành đang đưa ra những dự thảo, tăng thuế bảo vệ môi trường để thay đổi thói quen sử dụng túi nilon.

TĂNG THUẾ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VỚI SẢN PHẨM TÚI NILON CÓ HIỆU QUẢ?

bao bì tự hủy sinh học chất lượng 03

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, như Anh, Trung Quốc đã ban hành các chính sách cấm sử dụng túi nilon, đánh thuế bảo vệ môi trường rất cao vào sản phẩm túi nhựa truyền thống. Còn đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, đến 2020, giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh so với năm 2010; thu gom và tái sử dụng 50% tổng số lượng chất thải túi nilon khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng túi nilon sẽ tăng lên 50.000 đồng/kg. Đây được cho là giải pháp sẽ góp phần hạn chế việc sản xuất, sử dụng túi nilon không thân thiện môi trường.

bao bì tự hủy sinh học chất lượng 04

Tuy đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường lên các sản phẩm túi nilon, nhưng đây không hẳn là một giải pháp hiệu quả. Bởi hiện nay, có rất nhiều các cơ sở sản xuất túi nilon nhỏ lẻ trên cả nước. Cùng với đó túi nilon được bán tại các chợ, cửa hàng nhỏ lẻ vẫn được bày bán tràn lan, không được kiểm soát.

bao bì tự hủy sinh học chất lượng 05

Vì vậy, nhiều chuyên gia môi trường đã đưa thêm các đề xuất. Đó là cấm triệt để các loại túi nilon. Khi cấm túi nilon, thị trường và người tiêu dùng sẽ tự khắc tìm sản phẩm thay thế. Đơn cử đó là sản phẩm túi tự hủy sinh học đang dần được người dùng đón nhận. Trong các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Coop. Mart bày bán, khuyến khích người tiêu dùng nên sử dụng sản phẩm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì tự hủy chất lượng, uy tín. Nổi bật trong đó là Công ty TNHH Thương Mại Thành Luân chuyên sản xuất, thiết kế và in ấn bao bì nhựa chuyên nghiệp. Sở hữu dây chuyền sản xuất bao bì hiện đại, luôn cập nhật xu hướng mới cho sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khách  hàng có nhu cầu về sản phẩm túi nhựa hãy liên hệ đến Hotline 0961 568 557 để được báo giá, tư vấn tốt nhất.

 

product customer needed