Nên sử dung túi giấy hay túi nhựa tự hủy sinh học?

Được đánh giá là lĩnh vực khá phát triển, ngành sản xuất bao bì nhựa tại Việt có mức tăng trưởng trung bình từ 15-20%/năm. Tuy nhiên, với thực trạng ô nhiễm môi trường rác thải nhựa đang diễn ra thì việc sản xuất bao bì nhựa từ các hạt nhựa nguyên sinh đang đứng trước thách thức khó khăn. Điều này đặt ra cần có sản phẩm thay thế túi nhựa truyền thống.

bao bì tự hủy sinh học Thành Luân 01

 SỬ DỤNG TÚI GIẤY CÓ THỰC SỰ TỐT?

Nói đến các sản phẩm thay thế túi nhựa có lẽ người dùng sẽ nghĩ đến túi giấy. Bởi hầu hết chúng ta đều cho rằng, giấy được làm nguyên liệu gỗ – sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường. Trong khi đó, bao bì nhựa được làm từ dầu mỏ tinh chế và không thể phân hủy trong thời gian ngắn. Theo các chuyên gia về môi trường thì giấy chắc chắn sẽ phân hủy tốt hơn so với nhựa. Vậy nhưng điều này chỉ đúng một phần.

bao bì tự hủy sinh học Thành Luân 02

Cũng giống ngành sản xuất bao bì, sản xuất túi giấy là một ngành công nghiệp lớn tại nước ta. Hàng năm, chúng ta mất 14 triệu cây xanh để phục vụ cho ngành sản xuất túi giấy. Thêm vào đó, các loại hóa chất để sản xuất ra túi giất cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái. Khi những túi giấy tại bãi rác phân hủy, chúng sẽ giải phóng khí metan – một trong những nguyên nhân làm ấm lên toàn cầu.

TÚI TỰ HỦY SINH HỌC – GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

bao bì tự hủy sinh học Thành Luân 03

Bên cạnh các sản phẩm túi giấy, thì túi tự hủy sinh học đang được khuyến khích sử dụng. Các sản phẩm có thể phân hủy được trong môi trường tự nhiên, thân thiện với môi trường. Nguyên liệu để sản xuất các loại túi này được làm từ các loại tinh bột sẽ dễ dàng lên men, phân hủy sau khi được thải ra ngoài. Bên cạnh đó, giá thành của loại túi tự hủy sinh học trên thị trường có giá thành vừa phải, được bày bán tại các siêu thị. Người dùng có thể mua sắm dễ dàng để sử dụng.

bao bì tự hủy sinh học Thành Luân 04

Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh thì giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm rác thải nhựa là tái sử dụng các loại túi. Những hành động nhỏ này sẽ thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, giúp chung tay bảo vệ môi trường sống.

Sản phẩm liên quan